Tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất

30/05/2016 15:28
Để tìm hiểu tình trạng sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất và công tác quản lý được Bộ Công Thương triển khai như thế nào, Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Cục Hóa chất, Bộ Công Thương.

Xìn mời theo dõi Video "Tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất" tại đây:

Hóa chất có mặt trong nhiều hoạt động của con người. Do đặc tính nguy hiểm của đa số hóa chất như tính cháy nổ, tính oxy hóa, tính ăn mòn, tính dễ cháy, độc cấp tính, độc mãn tính… nên việc quản lý hóa chất từ nhập khẩu, sử dụng, vận chuyển, sản xuất, kinh doanh, thải bỏ….cần phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt các quy định pháp luật, các tiêu chuẩn và quy phạm an toàn… để ngăn ngừa ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Theo Cục trưởng Cục Hóa chất Nguyễn Văn Thanh, cho đến nay, Bộ Công Thương tiếp tục rà soát, sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật để vừa tăng hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước trong suốt vòng đời tồn tại của hoá chất (Nhập khẩu, sản xuất, vận chuyển, lưu thông, lưu giữ, sử dụng, thải bỏ…), đồng thời đảm bảo cải cách thủ tục hành chính theo hướng tạo thuận lợi cho tổ chức/cá nhân tuân thủ các quy định pháp luật về hoá chất trong sản xuất, xuất nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng, v.v...
Ông Nguyễn Văn Thanh cũng cho biết, khó khăn lớn nhất trong công tác quản lý hóa chất là việc nâng cao nhận thức về nguy cơ tiềm ẩn cho các doanh nghiệp hoạt động hóa chất ở quy mô nhỏ, để từ đó, doanh nghiệp và người lao động tự giác chấp hành các quy định pháp luật. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không tự trang bị kiến thức cơ bản về an toàn hoá chất, chậm cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật dẫn đến ý thức chấp hành các quy định chưa cao, không triệt để.

Để khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất, theo Lãnh đạo Cục Hóa chất, cần thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp: Rà soát, chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hóa chất; tăng cường phân công, phân cấp và phối hợp giữa các cơ quan quản lý cả ở Trung ương và địa phương. Trang bị khuôn khổ pháp lý và nguồn lực đủ mạnh để các địa phương làm tốt vai trò của mình trong quản lý hoá chất trên địa bàn; Tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về quản lý hóa chất, các quy định về an toàn, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường cho cán bộ quản lý, lãnh đạo và người lao động tại các đơn vị hoạt động hóa chất; Xây dựng đội ngũ quản lý nhà nước về hóa chất giỏi về chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ, nhiệt huyết trong công việc; Tăng cường hợp tác quốc tế để có thêm thông tin, hiểu biết, cập nhật các phương pháp quản lý an toàn hóa chất, phối hợp và trợ giúp của các tổ chức quốc tế; Phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện các vi phạm trong hoạt động hóa chất, kiên quyết xử lý vi phạm với chế tài đủ sức răn đe, đảm bảo phát triển công nghiệp hoá chất theo cách bền vững.
Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương