ADB sẵn sàng cho các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vay vốn

20/06/2016 10:48
Ngày 17/6/2016, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao khẳng định: “Trong thời gian tới, ADB sẵn sàng cho các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vay vốn. Tuy nhiên, phải dựa trên yêu cầu, đề xuất của các doanh nghiệp”.

Chủ tịch ADB - Takehiko Nakao (phải) trong buổi họp báo

Ông Takehiko Nakao cho biết, trong thời gian tới, ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn cho Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, gồm đường bộ và các hệ thống vận chuyển hành khách công cộng số lượng lớn, truyền tải và phân phối điện năng, năng lượng tái tạo, điện khí hóa nông thôn, cơ sở hạ tầng đô thị, thủy lợi và quản lý tài nguyên nước.
Đáng chú ý, trong thời gian tới ADB cam kết cho Chính phủ Việt Nam vay khoảng một tỷ USD một năm, tăng cường cho vay và đầu tư cổ phần trong khu vực doanh nghiệp tư nhân, nhất là trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh nông nghiệp và cơ sở hạ tầng. “ADB cũng sẽ hỗ trợ chuẩn bị các dự án trọng điểm theo mô hình đối tác công tư, phù hợp với khung pháp lý song phải dựa trên nhu cầu của các doanh nghiệp”, ông Takehiko Nakao cho biết.
“Chúng tôi có chương trình ở nhiều quốc gia khác nhau và đã triển khai cho vay doanh nghiệp tư nhân nhiều rồi. Điển hình như Myanmar, ADB bắt đầu cho doanh nghiệp tư nhân của nước này vay từ năm 2013 trong lĩnh vực viễn thông và năng lượng tái tạo. Với Việt Nam, ADB muốn tăng cường thị trường tài chính và năng lượng tái tạo để tăng cơ hội cho các doanh nghiệp tư nhân”, ông Nakao khẳng định.
Tại buổi họp báo chiều nay, ông Nakao cũng bày tỏ kỳ vọng Việt Nam sẽ đạt được mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, bằng với mức của năm 2015, dù có nguy cơ suy giảm do tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang tiếp diễn. Tăng trưởng được dự báo duy trì ở mức 6,5% trong năm 2017. Lạm phát được dự báo ở mức 3% trong năm nay, so với mức trung bình chỉ 0,6% của năm ngoái - mức thấp nhất kể từ năm 2001.
Ông Nakao cũng cho biết thêm, môi trường bên ngoài cũng còn nhiều thách thức, đe dọa đến kinh tế Việt Nam. Điển hình là nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại. Ông Nakao cho rằng Việt Nam cần phát triển tiêu dùng nội địa, để tránh lệ thuộc vào yếu tố bên ngoài. ADB cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc thích ứng, giảm nhẹ và chống chịu các tác động từ biến đổi khí hậu.
Khi được hỏi về việc nước Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu có tác động như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam, ông Nakao cho biết, đã có rất nhiều tổ chức đánh giá về tác động này, nó sẽ gây xáo trộn, bất ổn thị trường đối với một số quốc gia. Với Việt Nam thì tác động không rõ ràng.
Theo tapchicongthuong.vn