Cuộc Cách Mạng Công nghiệp 4.0

04/05/2018 01:00
Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với việc hoàn tất nhiều hiệp định thương mại tự do quy mô lớn như CPTPP, FTA với EU, Liên minh kinh tế Á - Âu..., việc tiếp cận các thành tựu cách mạng sản xuất mới sẽ tạo ra công cụ đắc lực giúp Việt Nam tham gia hiệu quả chuỗi giá trị toàn cầu và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, một cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ.
Bản chất của cách mạng công nghiệp 4.0 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất.
Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ là nền tảng để kinh tế chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình dựa vào tài nguyên, lao động chi phí thấp sang nền kinh tế tri thức. Nó dựa trên nền tảng công nghệ cao, thiết bị máy móc tiên tiến hiện đại, trình độ nguồn nhân lực chất lượng cao. Ba yếu tố đó sẽ tạo nên bước đột phá của Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.
Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp cận được với các công nghệ hiện đại, cải thiện phẩm chất, tốc độ, giá cả mà khi được chuyển giao nó có giá trị hơn, giảm đáng kể các chi phí trung gian nên tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Hiện tại nhiều DN tại Khánh Hoà đã từng bước tiến vào Cuộc CM Công nghiệp 4.0 như: Đổi mới công nghệ, thay thế thiết bị cũ bằng thiết bị tiên tiến hiện đại nhằm hợp lý hoá dây chuyền sản xuất, sử dụng nguồn nhân lực có chất lượng cao từ đó giảm chi phí, nhưng năng suất và chất lượng ngày một nâng cao cho nên đã hạ được giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. VD như: Nhà máy sản xuất thuốc lá, Nhà máy Bia Sài Gòn – Khánh Hoà, Nhà máy sản xuất nước yến, nhà máy sản xuất nước khoáng… đã đầu tư dây chuyền hiện đại, khép kín từ khâu nguyên liệu đến khâu thành phẩm đóng gói, giao nhận cho nên đã giảm đáng kể chi phí nhân công. Trên lĩnh vực gia công, sản xuất cơ khí phải kể đến các doanh nghiệp như Nhà máy Tàu biển Hyundai-Vinashin, Công ty CP Cơ Khí VINA Nha Trang, Nhà máy Cơ Khí Công ty Đường Việt Nam… đã đầu tư các thiết bị gia công, cắt gọt như máy tiện, máy phay, máy bào, máy cắt CNC đã làm tăng chất lượng sản phẩm,giảm đáng kể chi phí nhân công và tiêu hao nguyên vật liệu từ đó tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Để thực hiện tốt Cuộc CMCN 4.0 đòi hỏi các DN phải có nhận thức đúng, đầy đủ và quyết tâm cao. Đó là:  Phải xác định cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu, nó đang diễn ra và không gì có thể cưỡng lại được. Vì vậy các DN một mặt phải tham gia vào chuổi cung ứng, sản xuất và tiêu thụ toàn cầu, mặt khác phải huy động các nguồn vốn để đổi mới công nghệ, thiết bị máy móc, phải đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao biết sử dụng thành thạo công nghệ, thiết bị máy móc tự động, tiên tiến, hiện đại.
Đối với người lao động: Phải chủ động học tập, rèn luyện, tự trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của một nền kinh tế thông minh và công nghiệp hóa.
Đối với Nhà nước:  Cần chú trọng đến hoạt động dự báo nhu cầu nhân lực theo cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo. Trên cơ sở đó, Nhà nước có những điều chỉnh kịp thời về đào tạo, đáp ứng như cầu nguồn nhân lực cho các DN, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội theo từng giai đoạn.
Trần Văn Ngoạn