Vượt khó để về đích

23/01/2013 00:20

Năm 2012, cộng đồng doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn, thách thức từ suy thoái kinh tế, tài chính. Tuy nhiên, với nỗ lực vượt khó của cộng đồng DN, giá trị sản xuất công nghiệp (CN) của tỉnh Khánh Hòa đã tăng thêm 8,2%.

Công nghiệp tăng trưởng ổn định

Năm 2012, tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động phức tạp. Theo đó, DN trong tỉnh gặp nhiều khó khăn do các loại nguyên liệu đầu vào tăng cao, nhất là nhiên liệu, năng lượng như: điện, xăng dầu, than; chi phí nhân công, chi phí vận chuyển tăng..., trong khi giá bán sản phẩm không tăng tương xứng hoặc giảm do thị trường bị thu hẹp, hàng tồn kho lớn, thu hồi công nợ chậm, lãi suất tín dụng tăng cao.

Năm 2012, HVS xuất khẩu 16 chiếc tàu, đạt doanh thu 428 triệu USD.

Khó khăn là thế, nhưng với sự nỗ lực của các DN, CN Khánh Hòa vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định, giá trị sản xuất CN đạt 19.360 tỷ đồng, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, thành phần CN quốc doanh Trung ương đạt 282 tỷ đồng, CN quốc doanh địa phương đạt 5.138 tỷ đồng, CN ngoài quốc doanh đạt 7.720 tỷ đồng, CN có vốn đầu tư nước ngoài đạt 6.220 tỷ đồng. Một số sản phẩm CN chủ yếu tăng khá so với năm 2011 như: nước yến Sanest 11 triệu lít, tăng gấp 2 lần; thuốc lá điếu 949,4 triệu bao, tăng 8%; dây khóa kéo 25,4 triệu mét, tăng 7%; nước khoáng 41,6 triệu lít, tăng 7%; đường các loại 130 ngàn tấn, tăng 30%; thủy sản đông lạnh hơn 63.000 tấn, tăng 8%; đóng tàu 17 chiếc, tăng 70%; sợi các loại 13.000 tấn, tăng 14%... Hiện nay, ngành CN đang chiếm lượng vốn đầu tư rất lớn so với những ngành kinh tế khác.

Xuất khẩu vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Năm 2012, công nghiệp dệt may Khánh Hòa xuất khẩu đạt 45,6 triệu USD.

Những khó khăn chung của tình hình kinh tế đất nước đã kéo theo sức mua giảm. Vì vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN sản xuất mặt hàng xuất khẩu (XK) gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm của cơ quan chức năng trong tỉnh, các DN đã nỗ lực khắc phục khó khăn để đẩy mạnh XK, hoàn thành vượt chỉ tiêu năm 2012. Để đạt mục tiêu đề ra, bên cạnh việc nâng cao năng lực cạnh tranh, các DN tham gia XK đã không ngừng đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm... Năm 2012, toàn tỉnh có 122 DN tham gia XK, tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK) đạt 1.124 triệu USD, vượt 18,3% kế hoạch năm, tăng hơn 18,8% so với năm trước. Trong đó, kinh tế Nhà nước địa phương đạt 62 triệu USD, tăng 6,2%; kinh tế tư nhân và tập thể đạt 459 triệu USD, tăng 5,35%; kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 591 triệu USD, tăng 33,7%. Các DN có mức tăng khá như: Tổng Công ty Khánh Việt tăng 18,6%, Công ty TNHH Nhà máy Tàu biển Hyundai Vinashin (HVS) tăng 43,3%, Công ty TNHH Phillips Seafoods Việt Nam tăng 35,3%, Công ty TNHH KomegaX tăng 65%, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Cà phê Intimex Nha Trang tăng 36%, Công ty TNHH Thủy sản Hải Long Nha Trang tăng 53%... Về thị trường, sản phẩm của các DN hoạt động tại Khánh Hòa đã XK đến 87 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, thị trường châu Á chiếm gần 60%, châu Âu 22%, châu Mỹ 16%, châu Úc 1,1%, châu Phi chiếm 0,9%. Năm 2012, mặt hàng thủy sản và sản phẩm CN đóng tàu đã góp phần đáng kể trong tăng KNXK địa phương. Trong đó, HVS XK 16 chiếc tàu với tổng trị giá 428 triệu USD; thủy sản XK 63.700 tấn với tổng trị giá 386,6 triệu USD. Chỉ riêng 2 mặt hàng này đã chiếm gần 80% tổng KNXK toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Minh - Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Năm 2013, toàn tỉnh phấn đấu đạt giá trị sản xuất CN 20.807 tỷ đồng, tăng 7,5% so với năm 2012. Để hoàn thành mục tiêu này, UBND tỉnh cần chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh hoạt động cải cách hành chính, nhất là cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường đối thoại, minh bạch, công khai các quy hoạch đã được phê duyệt và các quy trình, thủ tục liên quan về đất đai, đầu tư, xây dựng; kêu gọi thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện đầy đủ các chính sách khuyến khích, hỗ trợ DN. Bên cạnh đó, tỉnh chỉ đạo các ngân hàng đảm bảo thực hiện lãi suất cho vay theo đúng quy định, nới lỏng điều kiện cho vay; tập trung ưu tiên vốn vay đối với khu vực CN nông thôn, DN vừa và nhỏ, DN sản xuất hàng XK... Mặt khác, tỉnh cần quan tâm chỉ đạo tăng cường đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu của DN, đặc biệt là lao động cho lĩnh vực CN đóng tàu, CN phụ trợ đóng tàu...

Năm 2013 được dự báo là một năm tiếp tục gặp khó khăn, thử thách, tác động trực tiếp đến hoạt động của từng DN. Tuy nhiên, dưới sự vượt khó của cộng đồng DN, hy vọng rằng, CN Khánh Hòa sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra.

Nguồn:baokhanhhoa.com.vn