27.1 °C
Độ ẩm: 79 %
Sức gió: 9 km/h
Số người truy cập: 1360239
Đang online: 10
Cạnh tranh thị trường, cạnh tranh công bằng luôn đem lại thịnh vượng và lợi ích về mặt dài hạn cho người tiêu dùng và đó cũng là cách bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng. Đó là nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương bên lề các hội nghị về chính sách cạnh tranh của APEC.

 


Hội thảo về chính sách cạnh tranh

Trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cấp cao APEC (SOM 1) 2017 đang diễn ra tại TP Nha Trang, các nhà nguyên cứu, chuyên gia kinh tế đã dành nhiều thời gian để chia sẻ, thảo luận về việc nâng cao chính sách cạnh tranh của khu vực APEC với hàng loạt cuộc họp, hội thảo liên quan.
Trao đổi bên lề hội thảo, ông Rory McLeod - Chủ tịch Ủy ban Kinh tế APEC (EC) cho biết, nền kinh tế toàn cầu đang trải qua một quá trình phục hồi chậm với nhiều bất ổn. Trong bối cảnh này,  chính sách cạnh tranh ngày càng có  vai trò thiết yếu. Vấn đề cạnh tranh thị trường, kiểm soát độc quyền, loại bỏ các chính sách lạm dụng vị thế độc quyền, thống lĩnh thị trường để cho thị trường cạnh tranh hơn luôn là mối quan tâm của các nền kinh tế APEC cũng như trên thế giới. 
Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Đình Cung bày tỏ: “Cạnh tranh thị trường, cạnh tranh công bằng luôn đem lại thịnh vượng và lợi ích về mặt dài hạn cho người tiêu dùng và đó cũng là cách bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.  Đây cũng là một phần của các ưu tiên hàng đầu của APEC 2017 do chủ nhà Việt Nam đề xuất hướng tới việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm”.
Hội nghị lần này quy tụ rất nhiều chuyên gia hàng đầu từ Hoa Kỳ, EU, Australia, Nhật Bản…; các đại biểu đã thảo luận những vấn đề mới phát sinh và chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong việc xây dựng và thực thi chính sách cạnh tranh. Theo tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, các chuyên gia nêu ra rất nhiều mô hình kinh doanh mới được tạo ra bởi công nghệ kỹ thuật, công nghệ thông tin, mua bán online. Vấn đề đặt ra là  phải làm sao để kiểu kinh doanh truyền thống không bị loại bởi loại hình kinh doanh mới, đồng thời vừa khuyến khích kinh doanh truyền thống thay đổi, vừa không hạn chế kiểu kinh doanh mới xuất hiện. Đây là những thách thức mới đối với các cơ quan quản lý cạnh tranh ở các nền kinh tế APEC cũng như trên thế giới. “Ví dụ như dịch vụ Taxi Uber là một mô hình kinh doanh mới, cạnh tranh gay gắt và có khả năng phá huỷ mô hình kinh doanh taxi truyền thống.  Vậy phải làm sao các mô hình kinh doanh này vẫn tồn tại nhưng bảo đảm cạnh tranh công bằng và điều tiết như nhau, không để xảy ra tình trạng mô hình kinh doanh này nạp thuế, mô hình kia không nạp thuế, một bên có chính sách bảo hiểm, một bên lại không…”, ông Cung chia sẻ.   

 

Đại biểu phát biểu tại hội nghị
Tại hội nghị lần đại biểu các nền kinh tế  Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách cạnh tranh. Đại diện Việt Nam chia sẻ những khó khăn, thách thức trong việc xây dựng chính sách cạnh tranh ở Việt Nam, đặc biệt là phải làm sao giảm sự méo mó của thị trường, sự méo mó bởi chính sách, méo mó tạo ra bởi các doanh nghiệp nhà nước để có một môi trường cạnh tranh công bằng cho tất cả các doanh nghiệp. Các chuyên gia cũng chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm ở các nước trong việc tạo ra tính trung lập của các doanh nghiệp nhà nước, không có thiên vị, làm sao bỏ hết mọi thiên vị cho doanh nghiệp nhà nước, có sự cạnh tranh công bằng như các doanh nghiệp khác. “Tôi tin rằng sau hội nghị này, các chuyên gia APEC sẽ họp đưa ra các khuyến nghị, trong đó có những khuyến nghị tích cực, có sự công bằng trong cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, sử dụng công cụ kinh tế, thực chứng để phán quyết, xử lý  các trường hợp, các vụ kiện về cạnh tranh không lành mạnh, độc quyền trên thị trường", ông Cung chia sẻ.  
Theo ông Rory McLeod, thời gian tới các thành viên APEC sẽ có sự phối hợp trong việc kiểm soát mang tính chất khu vực và quốc tế đối với những mô hình kinh doanh mới nhằm nâng cao hiệu quả của chính sách cạnh tranh của APEC trong năm 2017 và xa hơn nữa. Bảo đảm có môi trường kinh doanh và sự cạnh tranh công bằng giữa doanh nghiệp hay mô hình kinh doanh mới với mô hình kinh doanh truyền thống, từ đó sẽ có công cụ điều tiết bảo đảm vừa cạnh tranh công bằng, vừa bảo đảm lợi ích người tiêu dùng.
Theo baokhanhhoa.com.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ CÔNG THƯƠNG KHÁNH HÒA
  Địa chỉ truy cập: http://sct.khanhhoa.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Thọ - Phó Giám đốc Sở Công Thương
Trụ sở cơ quan: Khu liên cơ II, 04 Phan Chu Trinh, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: (0258)3822703 - (0258)3814879; Fax: (0258)3824218; Email: sct@khanhhoa.gov.vn
Giấy phép thiết lập số 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 14/04/2017