27.1 °C
Độ ẩm: 79 %
Sức gió: 9 km/h
Số người truy cập: 1360253
Đang online: 24
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp (DN) FDI trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không cung cấp thông tin về dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Điều này gây khó khăn trong công tác quản lý đối với các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Doanh thu tăng… 1,01%
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), tính đến ngày 18-1-2017, toàn tỉnh có 95 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong đó, có 48 dự án thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong. Tổng vốn thực hiện lũy kế từ đầu dự án cho đến nay đạt khoảng 633,2 triệu USD. Riêng trong năm 2016, có 8 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 10 triệu USD. Trong đó, có 5 dự án thuộc khu kinh tế, khu công nghiệp và 3 dự án ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp. Tiêu biểu có dự án sản xuất sản phẩm cúp áo ngực của Công ty TNHH Sunpo Holdings Limited (Hồng Kông, Khu công nghiệp Suối Dầu), với vốn đầu tư lên đến 4 triệu USD; dự án thụ động hóa trong ngành đóng tàu tại Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin (Hàn Quốc)…

 


Doanh nghiệp có vốn đầu tư Na Uy đang hoạt động tại Khu công nghiệp Suối Dầu

Theo lãnh đạo Sở KH-ĐT, doanh thu trong năm 2016 của các DN FDI đang hoạt động đạt 572 triệu USD, tăng hơn 1,01% so với năm 2015; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 590,6 triệu USD, nộp ngân sách khoảng 8,9 triệu USD. Số lao động đang làm việc ở các DN có vốn đầu tư nước ngoài là 18.840 người.
Cũng trong năm 2016, Sở KH-ĐT đã tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi, chấm dứt hoạt động của 4 dự án, gồm: Nhà máy sản xuất chế biến thủy sản và thực phẩm xuất khẩu của Công ty TNHH Long Shin; kho chứa và trạm nạp LPG của Công ty LD Khí hóa lỏng Việt Nam; nuôi cá và nuôi ngọc trai của Công ty TNHH Ngọc Trai Nha Trang; Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang - định hướng thành lập Trường Đại học Khánh Hòa của Công ty TNHH Dewan Việt Nam.

Chỉ 11/30 doanh nghiệp báo cáo
Theo lãnh đạo Sở KH-ĐT, mặc dù sở đã có thông báo, hướng dẫn đăng ký tạo tài khoản, cấp tài khoản cho DN FDI nhưng các đơn vị vẫn chưa thực hiện đầy đủ việc cập nhật thông tin dự án và nộp báo cáo trên hệ thống. Tính đến cuối tháng 1-2017, mới có 11 trong tổng số 30 DN FDI trên địa bàn tỉnh báo cáo đầy đủ trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài. Đây là số DN ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Được biết, Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài được Bộ KH-ĐT xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hệ thống được xây dựng nhằm chuẩn hóa, tin học hóa các nghiệp vụ quản lý hoạt động FDI, đồng thời thiết lập một kho dữ liệu quốc gia về DN, dự án FDI và dự án đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài; thiết lập hệ thống thu thập, cập nhật thông tin về hoạt động FDI trên phạm vi toàn quốc. Bằng việc sử dụng hệ thống, các nhà đầu tư và DN FDI có thể kê khai trực tuyến toàn bộ các thông tin về dự án đầu tư của mình trước khi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư. Việc này sẽ hỗ trợ rất tích cực cho các cơ quan quản lý trong việc xem xét hồ sơ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, DN FDI sẽ sử dụng hệ thống để thực hiện công tác báo cáo trực tuyến cho các cơ quan quản lý.
Bà Nguyễn Thị Hà - Phó Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, việc cập nhật thông tin dự án từ phía DN còn nhiều khó khăn, trở ngại, chưa thông suốt. Hiện nay, sở đang tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở các DN, đồng thời kiến nghị Cục Đầu tư nước ngoài nghiên cứu, hỗ trợ lập trình tự động đối với việc nhắc các DN FDI thực hiện báo cáo định kỳ.
Theo baokhanhhoa.com.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ CÔNG THƯƠNG KHÁNH HÒA
  Địa chỉ truy cập: http://sct.khanhhoa.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Thọ - Phó Giám đốc Sở Công Thương
Trụ sở cơ quan: Khu liên cơ II, 04 Phan Chu Trinh, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: (0258)3822703 - (0258)3814879; Fax: (0258)3824218; Email: sct@khanhhoa.gov.vn
Giấy phép thiết lập số 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 14/04/2017