27.1 °C
Độ ẩm: 79 %
Sức gió: 9 km/h
Số người truy cập: 1360241
Đang online: 12
Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng trung ương APEC (FBCDM-2017) trong khuôn khổ APEC Việt Nam 2017 diễn ra tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã kết thúc phiên họp đầu tiên trong chương trình nghị sự 2 ngày (từ 23-24/2/2017) với nhiều nội dung quan trọng về hợp tác tài chính khu vực.


Các đại biểu tham dự FBCDM-2017

Theo chương trình nghị sự của FBCDM-2017 do Bộ tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, ngày 23/2 đại diện các nền kinh tế và các tổ chức quốc tế đã tiến hành thảo luận về tình hình kinh tế tài chính vĩ mô quốc tế và khu vực; tình hình triển khai kế hoạch hành động Cebu; vấn đề đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; vấn đề xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận; vấn đề tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai.
Kết thúc ngày làm việc đầu tiên, Tiểu ban nội dung FBCDM-2017 cho biết, hội nghị đã có chung nhận định rằng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực dù có những dấu hiệu tích cực song đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi tổng cầu tăng chậm, vấn đề năng suất lao động, vấn đề bảo vệ môi trường, bất bình đẳng... Trong bối cảnh ấy, phản ứng chính sách của các nền kinh tế trong khu vực đưa ra có nhiều xu hướng khác nhau. Các đại biểu tham dự FBCDM-2017 khẳng định, nhu cầu hợp tác và phối hợp chính sách vĩ mô trong khu vực là đặc biệt quan trọng, qua đó thúc đẩy tăng trưởng, tái cân bằng kinh tế vĩ mô của các nền kinh tế, thúc đẩy thương mại, tham gia chuỗi giá trị gia tăng, tăng cường kết nối khu vực.
Liên quan đến triển khai Kế hoạch hành động Cebu và chiến lược đổi mới Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC, các đại biểu đã nghe báo cáo cập nhật tiến độ triển khai kế hoạch hành động Cebu, phê duyệt danh mục các sáng kiến đã đăng ký triển khai thực hiện và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, định hướng triển khai các sáng kiến trong khuôn khổ kế hoạch hành động Cebu. Đồng thời khuyến khích các nền kinh tế thành viên tiếp tục đăng ký các hoạt động, sáng kiến với Ban thư ký APEC để triển khai trong thời gian tới, đề nghị các tổ chức quốc tế dành nhiều hơn nữa các nguồn lực hỗ trợ kỹ thuật để giúp các nền kinh tế APEC thực hiện tốt các hoạt động của mình, góp phần hướng tới các mục tiêu chung Cebu.
Đối với đầu tư dài hạn cơ sở hạ tầng, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, tập trung vào cơ chế chia sẻ rủi ro trong các dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP), tập trung vào vấn đề chia sẻ rủi ro giữa nhà nước và nhà đầu tư, các công cụ tài chính, các cơ chế giảm thiểu và chia sẻ rủi ro, vai trò của khu vực tư nhân trong thực hiện các dự án PPP, nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác và triển khai các hoạt động trong năm 2017 về vấn đề cơ sở hạ tầng.
Liên quan đến vấn đề xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS), các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai BEPS, trong đó có tiêu chuẩn tối thiểu BEPS. Các nền kinh tế như Úc, Nhật bản, Indonesia… đã chia sẻ kinh nghiệm thực hiện gói BEPS trong APEC.
Đối với chủ đề tài chính và bảo hiểm cho rủi ro thiên tai, các đại biểu đã tập trung trao đổi về các phương pháp xây dựng cơ sở dữ liệu và chiến lược quốc gia về tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai. Một số nước như Nhật Bản, Úc... đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chiến lược cấp quốc gia về tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai và quản lý tài sản công ứng phó với tác động thiên tai.
FBCDM-2017 sẽ tiếp tục phiên làm việc thứ hai trong ngày mai 24/02/2017 với các nội dung về tài chính toàn diện và các vấn đề khu vực quan tâm khác. Kết quả từ FBCDM-2017 sẽ được báo cáo trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC tháng 10/2017./.
Theo baocongthuong.com.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ CÔNG THƯƠNG KHÁNH HÒA
  Địa chỉ truy cập: http://sct.khanhhoa.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Thọ - Phó Giám đốc Sở Công Thương
Trụ sở cơ quan: Khu liên cơ II, 04 Phan Chu Trinh, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: (0258)3822703 - (0258)3814879; Fax: (0258)3824218; Email: sct@khanhhoa.gov.vn
Giấy phép thiết lập số 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 14/04/2017