27.1 °C
Độ ẩm: 79 %
Sức gió: 9 km/h
Số người truy cập: 1360250
Đang online: 21
Hơn 8 năm “treo” 203ha đất làm Khu công nghiệp (KCN) Nam Cam Ranh (xã Cam Thịnh Đông, TP. Cam Ranh), Vinashin vẫn không chịu trả đất mà còn xin làm nhà máy điện mặt trời. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu chấm dứt vai trò của Vinashin tại Dự án KCN Nam Cam Ranh, giao lại cho tỉnh kêu gọi đầu tư, phát triển đúng quy hoạch.

Dự án “treo”
Theo lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong, từ tháng 3-2009, ban đã cấp giấy chứng nhận đầu tư Dự án KCN Nam Cam Ranh cho Công ty Công nghiệp tàu thủy Nha Trang, nay là Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Cam Ranh (được Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam - Vinashin giao làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng). KCN Nam Cam Ranh có vị trí đắc địa, nằm sát Quốc lộ 1, gần đường sắt, Sân bay Quốc tế Cam Ranh, Cảng Cam Ranh… Dự án có tổng diện tích 203ha, vốn đầu tư dự kiến khoảng 980 tỷ đồng, kế hoạch cuối năm 2011 sẽ đi vào hoạt động với việc đóng và sửa chữa tàu biển, gia công, lắp ráp cơ khí, điện, điện tử… Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai các thủ tục thực hiện dự án.

 Lãnh đạo tỉnh khảo sát đất trong quy hoạch Dự án Khu công nghiệp Nam Cam Ranh

Năm 2011, UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo thu hồi giấy phép đầu tư vì năng lực của chủ đầu tư không đảm bảo. Nhưng khi đó Vinashin báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kiến nghị chưa thu hồi vì đang tái cơ cấu hoạt động và đã được Chính phủ đồng ý. Sau đó, UBND tỉnh tiếp tục xin ý kiến Chính phủ, các bộ để thu hồi dự án nhưng Bộ GTVT không có kế hoạch làm việc. Ngày 7-7-2016, UBND tỉnh tiếp tục gửi công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thu hồi dự án, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ GTVT giải quyết. Bộ GTVT không có ý kiến trả lời nên đến ngày 6-1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT trả lời ý kiến của UBND tỉnh.
Ông Hoàng Đình Phi - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cho biết, từ khi cấp giấy chứng nhận đầu tư đến nay, Vinashin (nay là Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam) chưa thực hiện bất cứ công việc gì để triển khai dự án. Hiện nay, sau khi nhập KCN Bắc Cam Ranh vào thì quy hoạch KCN Nam Cam Ranh đã nâng diện tích lên 350ha.
Ông Nguyễn Văn Hiếu, trưởng thôn Hòa Sơn, xã Cam Thịnh Đông cho biết, hơn 8 năm nay, hàng trăm hộ trong thôn luôn thấp thỏm lo âu vì nằm trong vùng quy hoạch. Nhà cửa xây mới không được, dột nát cũng không dám sửa.

Cương quyết thu hồi
Mới đây, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết đã có văn bản trả lời, trong đó kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chậm lại việc đầu tư vào KCN Nam Cam Ranh. Theo ông Thọ, do Vinashin đang tái cơ cấu nên còn khó khăn, cần thêm thời gian. Mặt khác, trong đầu tư KCN có cả năng lượng điện, nên Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam muốn mở hướng đầu tư năng lượng mặt trời vào đây. Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam đang đàm phán với đối tác nhằm triển khai Dự án Tổ hợp nhà máy điện mặt trời Nam Cam Ranh có công suất 200MW tại Dự án KCN Nam Cam Ranh.
Ông Trần Hòa Nam - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư cho rằng vùng đất này bằng phẳng, thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Còn phát triển điện mặt trời, chủ trương của tỉnh là đầu tư nơi đất cằn cỗi, khó phát triển sản xuất. Nếu Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam xin đầu tư nhà máy điện thì tỉnh sẽ giới thiệu ở một địa điểm khác.
Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, tỉnh có thể thu hồi dự án vì chậm tiến độ trong thời gian dài. Đất để không như vậy là lãng phí tài sản. Tái cơ cấu Vinashin là một việc, nhưng vấn đề ở đây là khả năng Vinashin không làm được. Ngành nghề đầu tư cũng không đúng chức năng của Vinashin. Thủ tướng Chính phủ chỉ phê duyệt quy hoạch KCN, giao cho Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư thì tỉnh có thể thu hồi nếu không hiệu quả, ảnh hưởng đến người dân, sự phát triển của địa phương.
Sau khi nghe ý kiến của các bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chấm dứt vai trò của Vinashin đối với Dự án KCN Nam Cam Ranh. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ GTVT xem xét giải quyết dứt điểm kiến nghị của tỉnh trong thời gian sớm nhất, không để kéo dài. Sau khi chấm dứt dự án này, giao cho tỉnh Khánh Hòa thu hút đầu tư, phát triển KCN theo đúng quy hoạch đã phê duyệt.
Theo baokhanhhoa.com.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ CÔNG THƯƠNG KHÁNH HÒA
  Địa chỉ truy cập: http://sct.khanhhoa.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Thọ - Phó Giám đốc Sở Công Thương
Trụ sở cơ quan: Khu liên cơ II, 04 Phan Chu Trinh, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: (0258)3822703 - (0258)3814879; Fax: (0258)3824218; Email: sct@khanhhoa.gov.vn
Giấy phép thiết lập số 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 14/04/2017