27.1 °C
Độ ẩm: 79 %
Sức gió: 9 km/h
Số người truy cập: 1360248
Đang online: 19
Theo báo cáo của Sở Công Thương, hiện nay, tiến độ đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chưa đạt yêu cầu, trong đó có một số vướng mắc cần sớm giải quyết.

Đẩy nhanh tiến độ 2 cụm công nghiệp
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 10 CCN, trong đó các CCN: Diên Phú, Đắc Lộc và Chăn nuôi Khatoco đã đi vào hoạt động; các CCN Trảng É và Sông Cầu đang triển khai đầu tư hạ tầng; các CCN: Ninh Xuân, Tân Lập, Diên Thọ, Dốc Đá Trắng, Cam Ranh đang trong quá trình kêu gọi đầu tư hạ tầng.

 


Cụm công nghiệp Diên Phú sẽ được mở rộng để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng CCN Sông Cầu (huyện Khánh Vĩnh) được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) từ đầu năm 2015. Dự án có tổng diện tích 42,5ha, sau khi hoàn thiện, ngoài bố trí các nhà máy của Công ty Yến sào Khánh Hòa, còn thu hút nhiều nhà máy sản xuất khác, thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển. Dự án có 37 hộ bị ảnh hưởng, với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ 18,176 tỷ đồng. Hiện nay, chủ đầu tư đang tiến hành san lấp mặt bằng giai đoạn 1 rộng 15ha; dự kiến tháng 6-2017 sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng và đi vào hoạt động trong năm 2018. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là vẫn còn 2 trường hợp chưa chịu nhận bồi thường để bàn giao mặt bằng. Lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa cho biết, dự án sẽ được làm cuốn chiếu, đầu tư đến đâu làm đường giao thông đến đó. Sau khi hoàn thiện hạ tầng, công ty sẽ cho khởi công dự án nhà máy bóc tách hạt điều và nhà máy nước giải khát Sanna để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.
CCN Trảng É (xã Suối Cát và Suối Tân, huyện Cam Lâm) do Công ty TNHH MTV Đầu tư và kinh doanh bất động sản Khatoco (Công ty TNHH Khatoco) thuộc Tổng Công ty Khánh Việt làm chủ đầu tư. Tổng diện tích dự án lên đến 152,3ha, gồm các CCN: Trảng É 1, Trảng É 2, Trảng É 3. Hiện nay, CCN Trảng É 1 đang được chủ đầu tư triển khai thi công hạng mục hạ tầng kỹ thuật và dự kiến đưa vào khai thác trong quý III/2017. Sau khi đầu tư xong hạ tầng kỹ thuật, Tổng Công ty Khánh Việt sẽ di dời các nhà máy của mình ở khu vực Bình Tân (TP. Nha Trang) đến CCN này. CCN Trảng É 2 (35,2ha) đã được Công ty TNHH Khatoco kiểm kê xong 20ha, dự kiến tổ chức bồi thường, hỗ trợ tái định cư trong năm 2017 và tiến hành các thủ tục đầu tư cơ sở hạ tầng giai đoạn 2 trong năm 2018.
Trong khi đó, các CCN như: Tân Lập (huyện Cam Lâm), Diên Thọ (huyện Diên Khánh), Dốc Đá Trắng (huyện Vạn Ninh)… vẫn chưa tìm được nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện. Trong cuộc họp mới đây, ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo UBND huyện Khánh Vĩnh lập thủ tục cưỡng chế đối với 2 hộ vướng mắc trong CCN Sông Cầu trong tháng 3 năm nay; đồng thời, yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện để sớm đưa CCN Sông Cầu và CCN Trảng É đi vào hoạt động.

Chọn nhà đầu tư mở rộng Cụm công nghiệp Diên Phú
Ông Nguyễn Ngọc Minh - Giám đốc Sở Công Thương cho biết, với tốc độ phát triển như những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư muốn vào CCN để thuê đất nhưng vẫn phải xếp hàng. Nguyên nhân là do hai CCN Diên Phú và Đắc Lộc đã được lấp đầy.
Để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh, năm 2016, UBND tỉnh đã có quyết định cho phép Sở Công Thương lập dự án điều chỉnh quy hoạch mở rộng CCN Diên Phú thêm khoảng 25ha, nguồn vốn lấy từ ngân sách, thực hiện ngay trong năm 2016. Trước mắt, mở rộng thêm khoảng 10ha; giao cho Sở Công Thương làm chủ đầu tư, làm báo cáo khả thi dự án. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, kinh phí thực hiện dự án mở rộng CCN Diên Phú đang gặp khó khăn. Sở cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh chuyển chủ đầu tư xây dựng hạ tầng CCN này sang Công ty Cổ phần Đầu tư VCN do công ty này có văn bản xin được làm chủ đầu tư dự án này.
Ông Lê Đức Vinh cho biết, đã giao Sở Kế hoạch - Đầu tư tham mưu UBND tỉnh thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án mở rộng CCN Diên Phú. Việc mở rộng CCN Diên Phú phải đảm bảo mục tiêu thu hút các ngành nghề không ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến hoạt động từ trước đến nay, khi xây dựng cần khớp nối hạ tầng kỹ thuật với CCN cũ.
Theo baokhanhhoa.com.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - SỞ CÔNG THƯƠNG KHÁNH HÒA
  Địa chỉ truy cập: http://sct.khanhhoa.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Thọ - Phó Giám đốc Sở Công Thương
Trụ sở cơ quan: Khu liên cơ II, 04 Phan Chu Trinh, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: (0258)3822703 - (0258)3814879; Fax: (0258)3824218; Email: sct@khanhhoa.gov.vn
Giấy phép thiết lập số 03/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 14/04/2017